Bỏ túi 4 giai đoạn phát triển của thai nhi mẹ phải biết

0
495
Với các mẹ mới mang thai lần đầu, việc biết những thông tin cho từng giai đoạn phát triển cực kỳ quan trọng, thứ nhất biết được quá trình phát triển của bé, thứ hai là biết được thời gian nào cần phải đi khám thường xuyên, và cần bổ sung vitamin … sau đây là 4 giai đoạn phát triển bỏ túi của các mẹ

1.     Giai đoạn thụ thai – 9 tuần
Đây thời gian tinh trùng bắt đầu xâm nhập được vào trứng đến tuần thứ 9, em bé từ 1 phôi nhỏ trong bụng mẹ sẽ bắt đầu lớn dần và phát triển cực nhanh. Đến khoảng tuần thứ 4 của thai kì, mặc dù chỉ nhỏ bằng hạt vừng nhưng hệ tim mạch và tuần hoàn của thai nhi đã bắt đầu hình thành và sang đến tuần thứ 5, tim đã bắt đầu những nhịp đập đầu tiên.
Kết thúc tuần thứ 9, các ngón tay, ngón chân, khớp cũng đã bắt đầu hình thành cà cử động được. Lúc này, các mẹ đã nghe được nhịp tim thai của con mình rồi đấy!.

2.     Giai đoạn từ tuần thứ 10 – 14
Ở giai đoạn này, não bộ vầ các bộ phận quan trọng khác của thai nhi đã bắt đầu được hoàn thiện hơn. Tóc, lông và các móng tay của con đã bắt đầu mọc. Đặc biệt, các ngón tay, ngón chân tác rời ra và cử động khá linh hoạt.
Kết thúc giai đoạn này, bé đã lớn lên trông thấy với chiều dài chừng 8cm và trọng lượng khoảng 40gr, đầu và thân đã cân đối hơn. Điều thú vị là các bé đã có dấu vấn tay rồi đấy! Bên cạnh đó, dây thanh quản, răng đã bắt đầu hình thành, thận cũng phát triển đầy đủ hơn và lớp lông tơ cũng kịp bao phủ quanh người để giữ ấm cho cơ thể bé.

 
3.     Giai đoạn từ tuần thứ 15 – 20
Trong các giai đoạn phát triển của thai nhi, đây là thời kì được đánh giá là mạnh mẽ với nhiều sự thay đổi nhất. Các mẹ có thể cảm nhận được từng cử động của con lần đầu tiên. Đây cũng là giai đoạn bé rất nghịch ngợm và liên tục cử động, di chuyển và hứng lên là… đạp bụng mẹ cái “bụp”.
Thính giác và thị giác của bé cũng được hoàn thiện hơn nên bé có thể nghe và phân biệt được giọng nói của mẹ. Bộ phận sinh dục của bé cũng bắt đầu được phát triển ở thời gian này. Lúc này, xương bắt đầu cứng cáp và lớp mỡ cũng được hình thành. Và đến tuần thứ 20, chiều dài trung bình của bé sẽ đạt đến 16.5 (tính từ đầu đến mông) và cân nặng vào khoảng 265gr, nhịp tim cũng rất rõ ràng.

4.     Giai đoạn từ tuần thứ 28 – 37
Đây là thời kì cuối cùng trong các giai đoạn phát triển của thai nhi. Từ 1kg vào giai đoạn trước cho đến hết tuần 37, bé có thể dài khoảng 48cm. Phổi của bé cuxg gấp rút được hoàn thiện cùng với sự phát triển của hệ thần kinh trung ương. Lớp mỡ dưới da bắt đầu dày thêm, lông tơ rụng dần, da bé sẽ mềm mịn hơn. Hệ tuần hoàn, hệ miễn dịch, gan, thận cũng sẵn sàng để đi vào hoạt động. Lúc này, không gian của bé sẽ chật hẹp đi do cân nặng tăng lên, vì thế bé cũng sẽ ít hoạt động hơn. Vì thế, bé sẽ làm cho mẹ cảm giác khó chịu, mệt mỏi hơn và đặc biệt phải đi tiểu suốt đêm. Và khoảng từ 2 – 3 tuần sau đó, con sẽ chính thức được chào đón cuộc sống bên ngoài đầy thú vị.

Vậy là các mẹ cũng kết thúc thai kì của mình rồi, chắc mẹ đã trải qua rất nhiều cảm xúc đáng nhớ khi đã theo dõi các giai đoạn phát triển của thai nhi. Đây là lúc các mẹ nghỉ ngời, tĩnh dưỡng và chuẩn bị tinh thần để chào đón bé yêu của mình. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here